Phân loại và ứng dụng các loại lò hơi công nghiệp

Khi tìm hiểu về nồi hơi, những thông tin như cấu tạo nồi hơi, phân loại và ứng dụng là những thông tin đặc biệt được quan tâm nhất. Bài viết dưới chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về cấu tạo, phân loại và ứng dụng nồi hơi cho bạn đọc hiểu rõ hơn về thiết bj này.

Tổng quan về nồi hơi

Nồi hơi là thiết bị tạo ra hơi nhiệt, phục vụ nhu cầu sinh hoạt hoặc sản xuất công nghiệp.

Nồi hơi hoạt động tạo ra hơi nước bằng cách dùng nhiệt lượng từ đốt cháy nhiên liệu để đun sôi nước tạo thành hơi nhiệt.

Nồi hơi được dùng trong sinh hoạt, trong sản xuất thực phẩm, đồ uống, chế biến gỗ, chế biến nông sản, sản xuất giấy, hoá chất, thậm chí nồi hơi còn được dùng trong sản xuất điện năng.

Nhiên liệu sử dụng cho nồi hơi có thể là dầu khí, than, gas, điện, cũng có thể là nhiên liệu sinh khối tái tạo từ tự nhiên.

Nồi hơi có hai loại chính đó là nồi hơi ống lửa và nồi hơi ống nước. Mỗi loại có cấu tạo khác nhau. Nồi hơi ống lửa công suất thấp hơn nhiều so với nồi hơi ống nước.

Nồi hơi

Cấu tạo nồi hơi

Dưới đây xin giới thiệu tới bạn đọc cấu tạo nồi hơi.

Cấu tạo nồi hơi ống nước:

Giới thiệu các bộ phận và nhiệm vụ chính của chúng trong lò hơi ống nước:

  - Hệ thống cấp nhiên liệu: Nhiệm vụ chính là cung cấp nhiên liệu đầy đủ phục vụ cho quá trình cháy khi nồi hơi loạt động. Có thể cấp nhiên liệu thủ công với loại nồi hơi công suất nhỏ.

- Buồng đốt: Là không gian rộng lớn, nói diễn ra sự cháy của nhiên liệu. Được thiết kế để đốt nhiên liệu cháy kiệt nhất có thể và hấp thụ nhiệt tốt nhất cho quá trình sinh hơi.

- Thân nồi hơi; Bao hơi; Dàn ống sinh hơi: Dàn ống sinh hơi là hệ thống các ống chịu nhiệt, bên trong có chứa đầy nước.

Dàn ống này được bố trí bao quanh tường lửa của buồng đốt. Nhận nhiệt từ quá trình cháy nhiên liệu để nước bên trong ống bốc hơi.

Với cách bố trí như vậy, đã làm tăng quá trình tạo ra hơi nước. Hơi nước tạo ra theo hệ thống ống góp hơi về tập trung tại bao hơi của thân nồi hơi.

Ở thân nồi hơi, hơi nước được dẫn đến nơi sử dụng thông qua van cấp hơi ở trên đỉnh nồi.

- Hệ thống cấp nước: Hệ thống nước cấp cung cấp nước cho nồi hơi và tự động điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu hơi. Nước được cung cấp cho lò hơi được chuyển đổi thành hơi được gọi là nước cấp.

 - Hệ thống thu hồi nhiệt: Đó là bộ hâm nước và bộ sấy khôg khí. Để tận dụng nhiệt lượng từ khói thải, tăng hiệu suất của lò hơi và giảm nhiệt độ khói thải ra môi trường.

- Hệ thống xử lý khí thải: Đó là bộ lọc bụi túi vải, lọc bụi tĩnh điện, cyclone lọc bụi đa cấp, tháp lọc bụi ướt, bể lắng tro để xử lý tro bụi từ quá trình cháy nhiên liệu của lò hơi. Mục đích để cho khói thải khi ra khỏi ống khói đảm bảo được các tiêu chuẩn môi trường do nhà nước quy định.

 - Hệ thống quạt và ống khói: Khói thải sau khi đã được tận dụng nhiệt, xử lý lọc bụi qua nhiều cấp sẽ được quạt hút đẩy lên ống khói và thải ra mồi trường.

Nồi hơi

Cấu tạo nồi hơi ống lửa

Buồng lửa: Là không gian chính diễn ra sự cháy của nhiên liệu của nồi hơi. Nhiên liệu thường dùng là than đá, khí gas, dầu, than củi, vv.

Hệ thống ống lửa: Hệ thống ống lửa được nhúng chìm trong nước. Là những ống nằm trong buồng lửa, dẫn nhiệt từ buồng đốt truyền bức xạ qua thành ống để đun sôi nước tạo ra hơi nước.

Thân nồi hơi chứa nước: Là phần không gian chứa nước của nồi hơi. Nước bao trùm hệ thống ống lửa, tiếp xúc trực tiếp với bề mặt ống lửa. Nhiệt từ ống lửa được truyền qua thành, làm nước sôi lên và tạo thành hơi nước.

Không gian chứa hơi: Trong thân nồi hơi, không gian chứa hơi nằm ngay trên mặt nước. Khi nước được đun sôi sẽ bay hơi lên phía không gian chứa hơi này, Sau đó được dẫn đến nơi cần tiêu thụ qua hệ thống lọc hơi và van cấp hơi.

Hệ thống ống xả khói: Ống xả khói được nối với đỉnh cao của buồng lửa để xả các chất thải từ quá trình đốt cháy ra môi trường. Điều này giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đồng hồ đo áp suất, Ống thuỷ sáng đo mực nước cấp: Đây là các thiết bị đo và hiển thị mực nước và áp suất trong lò hơi, giúp điều chỉnh và kiểm soát quá trình hoạt động.

Phân loại nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi tầng sôi:

 Lò hơi tầng sôi sử dụng các loại nhiên liệu có kích thước nhỏ từ 0 - 30mm.  Trong buồng đốt, nhiên liệu bốc cháy ở trạng thái lơ lững, gọi là tầng sôi. Đây là đặc trưng nổi bật của nồi hơi tầng sôi.

Nhiên liệu được dùng trong lò hơi tầng sôi đó là: Biomass, sinh khối, than cám, rác thải, vv.

Trên mặt ghi có nhiều núm gió cấp ô xy cho buồng đốt, đồng thời núm gió thổi tốc độ gió lớn tạo ra lớp cháy sôi.

Vì vậy, lò hơi tầng sôi có thể đốt được đa dạng các nhiên liệu có kích thước nhỏ mà hai loại trên không dùng được.

Việc lựa chọn loại lò hơi nào cho doanh nghiệp thì còn phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu sẵn có tại địa phương. Đây là yếu tố giúp tiết kiệm chi phí vận hành lò hơi. Đem lại hiệu quả cao cho nhà máy sản xuất hơi nhiệt.

Dù lựa chọn loại nào để sử dụng, thì cũng phải đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng khí thải ra môi trường. Không gây ô nhiễm, không được ảnh hưởng cuộc sống con người.

Nồi hơi tầng sôi

Nồi hơi ghi tĩnh:

Sử dụng các loại nhiên liệu có kích thước lớn như than đá, củi cây, củi trấu, củi gỗ ép…

Nhiên liệu sẽ được rải đều trên bề mặt ghi cố định, gió đi từ dưới lên xuyên qua các lỗ thoáng trên mặt ghi qua lớp nhiên liệu.

Các lỗ thoáng này cung cấp gió vào buồng đốt để thúc đẩy quá trình cháy triệt để của nhiên liệu. Vì lỗ thoáng này mà lò hơi ghi tĩnh không đốt được các nhiên liệu có kích thước nhỏ.

Nồi hơi ghi xích:

Ghi xích là 1 hệ thống gồm rất nhiều mắt xích bằng gang ghép lại với nhau thành 1 mặt phẳng. Giữa các mắt xích có khe hẹp để gió có thể xuyên qua đi vào nhiên liệu trong buồng đốt.

 Nhiên liệu có kích thước nhỏ từ phạm vi 10mm - 30mm,  Tối đa nhiên liệu có kích thước lên đến 50mm. Nếu kích thước nhiên liệu quá nhỏ, sẽ ảnh hưởng đến kết cấu vật lý của ghi xích.

Nhiên liệu sẽ được rải đều trên bề mặt ghi xích chuyển động, nhiên liệu được đưa vào liên tục ở 1 đầu của ghi xích và tro xỉ sau quá trình cháy sẽ được đưa ra ngoài liên tục ở đầu kia của ghi xích.

Nguồn nhiên liệu hiệu quả cho lò hơi ghi xích bao gồm: Viên nén, bã điều, than cám indo, than cám Việt Nam, củi băm sấy hoặc phơi khô, củi trấu chặt ngắn, củi gỗ ép chặt ngắn, vv.

Nồi hơi đốt dầu

Sử dụng dầu làm nhiên liệu đốt. Trong lò hơi đốt dầu, đầu đốt có vai trò quan trọng. Tại đây, gió và nhiên liệu được hòa trộn, đốt cháy, tạo ra năng lượng nhiệt để cấp cho hệ thống.

Nguyên lý hoạt động của lò hơi đốt dầu là dầu được đốt cháy trong lò tạo ra ngọn lửa và khí lò ở nhiệt độ cao. Nhiệt lượng được truyền liên tục cho nước trong nồi thông qua ngọn lửa và khí lò nhiệt độ cao. Để tạo ra hơi nhiệt nước và nước nóng.

Hệ thống đơn giản, nhỏ gọn, chiếm ít diện tích, thời gian lắp đặt nhanh gọn. Dễ dàng vận hành, bảo trì sửa chữa thuận lợi. Kinh phí lắp đặt bảo trì, sửa chữa thấp. Hiệu suất cao có thể lên trên 95%.

Tuy nhiên, chi phí mua nhiên liệu dầu rất cao. Không tận dụng các nguồn nhiên liệu hiện có ở địa phương.

Nồi hơi đốt dầu

Nồi hơi điện

Đây là loại lò hơi được cải tiến từ loại truyền thống và đang dần thay thế loại này.

Là một thiết bị công nghiệp được sử dụng để chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng nhiệt. Từ đó sản xuất hơi nước để phục vụ cho các mục đích công nghiệp.

Để tăng hiệu quả vận hành, nồi hơi điện được trang bị vật liệu bảo ôn và cách nhiệt là bông khoáng và bông thủy tinh, cùng với việc bọc thêm lớp inox bên ngoài để ngăn chặn hơi thất thoát ra ngoài.

Do không có quá trình đốt cháy nhiên liệu nên hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn với sức khỏe cũng như thân thiện với môi trường. Không thải ra khói bụi hay những chất gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh các loại trên còn có các loại khác nữa như: lò hơi đốt khí gas, lò dầu tải nhiệt…

Ứng dụng của nồi hơi

Nồi hơi, lò hơi được sử dụng phổ biến trong khu công nghiệp, trong nhà máy sản xuất có nhu cầu sử dụng nhiệt. Sự có mặt của nồi hơi, lò hơi đã gia tăng hiệu quả sản xuất. Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng thu nhập cho doanh nghiệp.

Dưới đây là một số ứng dụng điển hình:

 - Trong ngành điện năng nồi hơi tạo ra hơi quá nhiệt có động năng làm cánh quạt tuabin hơi quay với tốc độ cao. Kết quả sinh ra điện năng.

 - Trong ngành thực phẩm: Sử dụng nồi hơi ổn định an toàn thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm hơi được dùng trong dây chuyền sản xuất thực phẩm đóng hộp như bánh kẹo, tương ớt, sữa, thịt, vv.

 - Trong ngành công nghiệp may mặc, dệt, nhuộm: Sản phẩm hơi được dùng để hấp vải, nhuộm vải, sấy khô sản phẩm.

 - Trong sản xuất giấy: Nguồn nhiệt hơi nước được dung để hấp và sấy giấy.

 - Trong chế biến gỗ: Sản phẩm hơi dùng để làm ván ép công nghiệp, xông khô gỗ, sấy gỗ tươi, hấp tẩm dầu gỗ mỹ nghệ.

 - Trong ngành xây dựng: Sản phẩm nhiệt cấp từ nồi hơi có nhiệm vụ sấy nhanh các kết cấu bê tông tươi, sản phẩm đúc mỹ thuật.

 - Trong dịch vụ nghỉ dưỡng: Sản phẩm hơi được dùng để sưởi ấm, xông hơi, vệ sinh, tắm hơi.

Nồi hơi

Công ty Cổ Phần Lò Hơi Bách Khoa là đơn vị chuyên thiết kế, chế tạo và lắp đặt trên toàn quốc. Bao gồm nồi hơi lò hơi công nghiệp tầng sôi, nồi hơi ghi tĩnh, lò hơi ghi xích, lò hơi đốt dầu, lò dầu tải nhiệt. Các hệ thống lò hơi của Bách Khoa có gì nổi bật hơn các đơn vị khác. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

  • Thiết kế, chế tạo và lắp đặt lò hơi công nghiệp theo nhu cầu cụ thể của khách hàng về áp suất, công suất và loại nhiên liệu.
  • Với tiêu chí: An toàn - Tiết kiệm năng lượng
  • Lò hơi tầng sôi đốt biomass (sinh khối), bao gồm: vỏ băm, trấu, dăm gỗ, mùn cưa, vv.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN LÒ HƠI BÁCH KHOA

Địa chỉ: Số 15A/8 Đường Tam Bình, P. Hiệp Bình Chánh, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: 0917 754 059

Email: truongnv@hexboiler.com

0973840468