Những tiêu chí để vận hành lò hơi an toàn và tiết kiệm nhiên liệu

Luôn phải hoạt động trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao, việc đảm bảo hiệu quả và an toàn trong lò hơi là điều cực kỳ cần thiết. Để làm được điều này bắt buộc phải có những tiêu chí và một quy trình vận hành lò hơi tiêu chuẩn.

Giới thiệu lò hơi công nghiệp

Lò hơi, nồi hơi là thiết bị tạo ra hơi nhiệt phục vụ sản xuất công nghiệp. Khi vận hành lò hơi hoạt động trong thời gian nhà máy làm việc, luôn cần được thực hiện đúng cách, đúng quy trình, tuân thủ những quy tắc an toàn.

Lò hơi được dùng trong các ngành sản xuất cần sử dụng nguồn nhiệt hơi lớn. Như nhà máy chế biến thực phẩm, đồ uống, hoá chất, dệt nhuộm, may mặc, vv.

Với nhiều loại công suất khác nhau, đốt được nhiều loại nhiên liệu, nên lò hơi phù hợp với nhiều doanh nghiệp. Lò hơi có thể đốt được nhiên liệu sinh khối, củi khô, than đá, dầu khí, gas, vv.

Với mỗi loại nhiên liệu thì có mỗi loại lò hơi khác nhau phù hợp, để đem lại hiệu quả tạo nhiệt trong tận dụng nguồn nhiên liệu.

Ví dụ như lò hơi ghi tĩnh thì sẽ đốt được củi khô, ván lép, than cục, những loại nhiên liệu có kích thước lớn. Với nhiên liệu kích thước nhỏ hơn thì được đốt trong lò hơi ghi xích là phù hợp. Lò hơi tầng sôi lại thích hợp để đốt những nhiên liệu sinh khối, vv.

Vận hành lò hơi

Giới thiệu những tiêu chí để vận hành lò hơi an toàn

Tiêu chí về nhiệt độ khói thải

- Phải thực hiện vệ sinh các bề mặt đốt lò hơi một cách thường xuyên khi thấy nhiệt độ của khói thải tăng cao hơn bình thường.

- Nếu nhận thấy nhiệt độ của khói thải vẫn không giảm xuống mà lớn hơn 130 độ thì nên lắp thêm hệ thống thu hồi, tận dụng nhiệt.

-Luôn quan tâm về chất lượng nước cấp, tránh trường hợp tạo cáu cặn trong hệ thống đường ống, gây ra hiện tượng tắc đường ống và giảm hiệu quả tạo nhiệt.

- Tiến hành kiểm tra độ kín của bộ sấy một lần trên tháng, bằng cách theo dõi nồng độ ôxy trước và sau bộ sấy không khí.

- Nếu bộ hâm nước được làm bằng gang thì quá trình gia nhiệt cho nước trong bộ hâm nước cần được kiểm soát kỹ. Tránh trường hợp nổ bộ hâm nước khi nước ở đây được gia nhiệt đến điểm sôi.

Tiêu chí kiểm soát hệ số không khí thừa

- Kiểm tra sự xì hở khí tại vị trí đưa các đầu đi vào đường khói.

- Kiểm tra sự xì hở tại cửa kiểm tra hay lỗ thổi tro của lò hơi, các mối nối ghép lò hơi.

- Kiểm tra sự xì hở khí tại tấm chắn gió tại lỗ thổi tro, muội than.

- Kiểm tra sự xì hở khí tại các vết nứt trên tường gạch, vị trí gắn các vòi đốt, vv.

- Kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị kiểm soát lưu lượng gió như: cánh quạt gió, cửa chắn gió trong điều kiện tốt nhất. Vị trí cánh gió phải đảm bảo chính xác tỉ lệ nhiên liệu/gió.

- Lắp đặt thiết bị phân tích thành phần O2 trong khói.

- Kiểm tra hiệu chỉnh hệ thống kiểm soát việc đốt lò.

Tiêu chí kiểm soát lưu lượng xả đáy khi vận hành lò hơi

- Tiến hành điều chỉnh van xả sao cho chất lượng nước được duy trì ở mức độ cho phép. Mục đích là giảm tối thiểu lượng nước xả.  

- Sử dụng hệ thống tự động kiểm soát lượng xả đáy, sẽ kiểm soát được lượng nước xả. Qua khảo sát thì hệ thống tự động xả đáy có thể tiết kiệm 20% lưu lượng xả.

- Thu hồi nước ngưng để giảm thiểu lượng nước xả đáy.

Vận hành lò hơi

Tiêu chí thu hồi nước ngưng

Nêu thu hồi tốt nước ngưng sẽ là cơ hội tối ưu hóa hoạt động của lò hơi và mang lại lợi ích:

- Tiết kiệm được nguồn nước bổ sung, giảm chi phí cho việc xử lý nước cấp cho lò hơi.

- Giảm thiểu tối đa nồng độ tạp chất trong nước, giảm lượng nước xả đáy và giảm năng lượng tiêu hao cho xả đáy.

- Tận dụng được lượng nước ngưng để nâng cao được nhiệt độ nước cấp mà không tốn thêm năng lượng, đồng thời giảm được lượng hơi cấp cho bình khử khí.

- Thúc đẩy nâng cao công suất tạo hơi nhiệt khi vận hành lò hơi mà không cần cung cấp thêm năng lượng.

Nguyên nhân gây nổ lò hơi khi vận hành lò hơi công nghiệp

Nếu vận hành lò hơi không đúng cách, Không đúng quy trình về an toàn lò hơi, sẽ gây nguy cơ nổ lò hơi rất cao. Gây nguy hiểm chết người, và những thiệt hại khác về mặt kinh tế, vv.

Dưới đây là những nguyên nhân gây nổ lò hơi công nghiệp:

 Nước lò hơi bị cạn

Trường hợp nước trong lò hơi giảm quá thấp, khi đó các kết cấu bằng kim loại sẽ tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt từ buồng đốt. Làm cho các chi tiết kim loại sẽ tan chảy hoặc bị biến dạng. Từ đó sẽ làm nứt hoặc lỏng ống thép, dẫn đến rò rỉ nước.

Nước trong lò hơi bị cạn sẽ làm cho thân lò bị quá nhiệt, nếu tiếp tục cấp nhiệt từ buồng đốt thì sẽ gây nổ lò hơi.

Nước cạn là do các nguyên nhân sau đây:

- Bộ phân bơm nước cấp bị hỏng khiến lò hơi không nhận đủ nước.

- Lượng nước trong bể nước cấp bị hết, dẫn đến không đủ nước để nạp vào lò hơi.

- Thiếu sự giám sát của nhân viên vận hành lò hơi.

Hiện tượng quá áp

Áp suất là tạo ra năng lượng, giúp hơi nước có thể chuyển động và thực hiện các quá trình sản xuất trong hệ thống. Ngoài ra, áp suất còn duy trì sự ổn định của hệ thống.

Áp suất được kiểm soát sẽ đảm bảo lò hơi hoạt động hiệu quả.

Khi áp suất trong lò hơi vượt quá áp suất thiết kế thì xảy ra hiện tượng quá áp. Nếu không phát hiện kịp thì sẽ gây ra nổ lò hơi.

Dưới đây là các nguyên nhân gây ra quá áp:

- Van an toàn bị hỏng không làm được nhiệm vụ xả hơi khi áp suất tăng cao hơn áp suất đã cài đặt.  Làm cho áp suất trong lò hơi liên tục tăng lên, và gây ra hiện tượng nổ lò hơi.

- Áp suất tăng quá nhanh chóng: Lượng hơi nước được tạo ra trong lò hơi có thể tăng lên nhanh chóng, dẫn đến tăng áp không kiểm soát.

- Cấp quá nhiều nhiên liệu khiến lượng hơi sinh ra quá mức, gây nổ lò hơi.

Vận hành lò hơi

Hiện tượng quá nhiệt

Quá nhiệt là tình trạng nhiệt độ bên trong lò hơi vượt quá mức an toàn phép.

Nhiệt tạo ra từ đốt nhiên liệu đóng vai trò đun sôi nước để tạo ra hơi nhiệt.

Một số trường hợp dẫn đến quá nhiệt có thể kể đến là:

- Do bộ quá nhiệt bị đốt nóng quá mức: nguyên nhân phổ biến là do lệch dòng khói cục bộ, dẫn đến một vài nhóm ống bị đốt nóng quá mức, bị quá nhiệt và nổ.

- Dàn ống bị đóng cáu cặn: Lớp cáu cặn làm cản trở truyền nhiệt khiến nhiệt độ vách ống tăng cao.

- Dàn ống bị đốt nóng quá mức do không kiểm soát tốt chế độ cháy trong buồng đốt.

- Sốc nhiệt: Sau khi bị sự cố cạn nước lò hơi nghiêm trọng, một bộ phận dàn ống sinh hơi đã quá nhiệt hoặc bị khô. Khi cấp nước vào, ống bị làm lạnh đột ngột sẽ phải chịu các ứng suất nhiệt rất lớn, gây hư hỏng nặng thậm chí có thể gây nổ ống.

Do tính toán sai

Lỗi này do nhà thiết kế lò hơi gây ra. Nguyên nhân gây ra là do:

- Tính toán không chính xác về kích thước, công suất hay khả năng chịu áp lực của lò hơi có thể dẫn đến tình trạng quá nhiệt và không kiểm soát được áp suất.

- Việc chọn lựa nhiên liệu không phù hợp có thể tạo ra lượng nhiệt lớn hơn so với khả năng chịu nhiệt của lò hơi, dẫn đến quá nhiệt và nguy cơ nổ.

- Sai số liệu trong quá trình tính toán: Nếu dữ liệu đầu vào như áp suất, nhiệt độ hay dung tích không được đo lường chính xác, các tính toán về năng suất và áp suất có thể không chính xác, gây nguy cơ nổ.

Vận hành lò hơi

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin về những tiêu chí để vận hành lò hơi an toàn và tiết kiện nhiên liệu. Đồng thời trong bài viết này quý vị cũng biết được những nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng nổ lò hơi công nghiệp.

Công ty Cổ Phần Lò Hơi Bách Khoa là đơn vị chuyên thiết kế, chế tạo và lắp đặt trên toàn quốc. Bao gồm nồi hơi lò hơi công nghiệp tầng sôi, nồi hơi ghi tĩnh, lò hơi ghi xích, lò hơi đốt dầu, lò dầu tải nhiệt. Các hệ thống lò hơi của Bách Khoa có gì nổi bật hơn các đơn vị khác. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

  • Thiết kế, chế tạo và lắp đặt lò hơi công nghiệp theo nhu cầu cụ thể của khách hàng về áp suất, công suất và loại nhiên liệu.
  • Với tiêu chí: An toàn - Tiết kiệm năng lượng
  • Lò hơi tầng sôi đốt biomass (sinh khối), bao gồm: vỏ băm, trấu, dăm gỗ, mùn cưa...

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN LÒ HƠI BÁCH KHOA

Địa chỉ: Số 15A/8 Đường Tam Bình, P. Hiệp Bình Chánh, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: 0917 754 059

Email: truongnv@hexboiler.com

0973840468